Đài phát thanh Từ Sơn | Thời sự tổng hợp
Đảng bộ và nhân dân thị xã Từ Sơn quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020 * * * Từ Sơn thiết thực thi đua lập nhiều thành tích hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày tái lập huyện - nay là thị xã Từ Sơn (01/9/1999 - 01/9/2019)

Tin bài phản ánh

Mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - hướng đi mới cho ngành nông nghiệp ở Từ Sơn

            Trong những năm gần đây, do tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa ngày càng tăng nên diện tích đất dành cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thị xã Từ Sơn giảm mạnh. Tuy nhiên để đảm bảo duy trì và phát triển nông nghiệp bền vững, thị xã đã chủ trương đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất đảm bảo phù hợp với sự phát triển chung. Đến nay, trên địa bàn thị xã đã có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, từng bước xây dựng và khẳng định được thương hiệu trên thị trường.

            Ông Nguyễn Khắc Mạnh, phường Đình Bảng là một trong những người sớm đi tiên phong trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Ông đầu tư xây dựng khu nhà kính rộng 1060 m2 trồng dưa chuột giống từ Hà Lan và Israel với công nghệ tưới phun tự động, vừa tiết kiệm nhân công lao động, vừa điều chỉnh, tận dụng được tối đa dưỡng chất cho cây. Đối với mô hình này, từ khi xuống giống đến khi thu hoạch chỉ có 25 ngày với năng suất dự kiến 15-20 tấn/ha, cao gấp rưỡi so với việc trồng theo phương pháp thông thường hiện nay. Trong quá trình chăm sóc đều không dùng phân hóa học mà chủ yếu là phân hữu cơ bón sẵn trong đất, thuốc BVTV sinh học và phun theo công nghệ nano nhằm đảm bảo chất lượng cho sản phẩm.

            Không chỉ trồng dưa chuột, ông Mạnh còn dành trên 300m2 để trồng cà chua ghép trên gốc cà tím và ông cũng là người đầu tiên của tỉnh thực hiện thành công mô hình này. Thử nghiệm từ năm 2005, đến năm 2008 ông bắt đầu đưa vào sản xuất. Quá trình nghiên cứu cho thấy cây cà tím có sức sống tốt, khỏe mạnh nên ghép cà chua trên gốc cà tím có thể tận đụng được tối đa những ưu điểm của cà tím, kháng được nhiều loại sâu bệnh. Năng suất trung bình cũng đạt khoảng 2,5 tấn/sào so với 8 tạ/sào như trồng theo phương pháp thông thường.

            Trên địa bàn thị xã hiện nay cũng xuất hiện một số mô hình trông cây ăn quả như cam Canh, bưởi Diễn... bước đầu cho kết quả tích cực. Điển hình như mô hình trồng bưởi của ông Nguyễn Trọng Hùng, khu phố Bà La, phường Đình Bảng có 360 cây bưởi Diễn trên diện tích 5400 m2. Tính tổng tiền vốn đầu tư cây giống, công chăm sóc... trong suốt 4 năm lên tới gần 300 triệu đồng, năm nay là năm đầu tiên ông cho thu hoạch và xuất ra thị trường với tín hiệu rất khả quan.

            Thị xã Từ Sơn hiện nay cũng có 2 mô hình tích tụ ruộng đất để thực hiện sản xuất nông nghiệp theo hướng tập trung, quy mô lớn là: mô hình của ông Hà Đại Thắng, phường Đồng Nguyên thuê lại ruộng của khoảng 920 hộ nông dân để áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất và liên kết tiêu thụ với công ty cổ phần giống cây trồng Bắc Ninh sản xuất lúa nếp PD2 và sản xuất khoai tây giống Rosegold trên tổng quy mô 18ha. Hay như mô hình của ông Đào Văn Quý- Giám đốc Công ty TNHH Môi trường công nghệ Xanh Việt, phường Đình Bảng đã thuê lại ruộng của 69 hộ, diện tích khoảng 2,7ha để xây dựng khu nghiên cứu công nghệ và thực nghiệm trồng rau chất lượng cao theo tiêu chuẩn Vietgap và tiêu chuẩn Organic.

             Theo số liệu của phòng Kinh tế thị xã Từ Sơn, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và thị xã, đến nay sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn đã đạt được một số kết quả rất đáng ghi nhận. Cụ thể về trồng trọt, trên địa bàn đã có 8 kho lạnh phục vụ công tác bảo quản giống và sản phẩm nông nghiệp, có 3 mô hình mô hình nhà lưới, nhà kính, 4 vùng sản xuất hoa, cây cảnh có giá trị kinh tế cao,  20ha rau sản xuất theo hướng an toàn. Việc ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp để giảm bớt sức lao động trực tiếp và nâng cao hiệu quả kinh tế được đẩy mạnh, tỷ lệ ứng dụng cơ giới hóa các khâu trong sản xuất nông nghiệp của thị xã đạt trên 90%.

             Thị xã Từ Sơn đang phấn đấu trở thành đô thị loại III vào năm 2018. Do vậy BCH Đảng bộ thị xã đã đề ra Nghị quyết chuyên đề xác định những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh nông nghiệp gắn với sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phấn đấu đến năm 2020, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 579,2 tỷ đồng. Trong đó, cơ cấu trồng trọt 29,3%, chăn nuôi 61,2%, dịch vụ 9,5%. Qua đó nhằm thực hiện mục tiêu tiến dần đến việc phát triển một nền nông nghiệp đô thị xanh, sạch và chất lượng cao, hướng đến đối tượng được thụ hưởng là những người nông dân và đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả cộng đồng, đáp ứng với tốc độ CNH-HĐH ngày càng nhanh trong thời kỳ mới./.


TT

 

Các tin khác

Đang cập nhật nội dung