Đài phát thanh Từ Sơn | Thời sự tổng hợp
Đảng bộ và nhân dân thị xã Từ Sơn thi đua thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XVII; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX; Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng

Tin bài phản ánh

Tam Sơn hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới

        

         Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, những năm qua thị uỷ, UBND thị xã Từ Sơn đã tích cực chỉ đạo các ngành đoàn thể và các xã, phường trên địa bàn tập trung mọi nguồn lực thực hiện các chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới.  Tính đến hết năm 2015, toàn thị xã có 4/5 xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí được công nhận đạt tiêu chuẩn xây dựng nông thôn mới,  còn lại xã Tam Sơn là đơn vị cuối cùng của thị xã chưa hoàn thành chỉ tiêu. Với mục tiêu 100% xã trên địa bàn đạt tiêu chuẩn về xây dựng nông thôn mới để tạo tiền đề cho Từ Sơn sớm trở thành đô thị loại 3 văn minh hiện đại vào năm 2020, Thị xã đã chỉ đạo xã Tam Sơn phấn đấu trong năm 2016 sẽ hoàn thành 19/19 chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới.

         Để thực hiện được mục tiêu đã đề ra, ngay từ đầu năm 2016, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới  thị xã đã tham mưu với thị uỷ, UBND thị xã tăng cường công tác chỉ đạo, tập trung các nguồn kinh phí cho Tam Sơn đầu tư xây dựng hoàn thiện các công trình thuộc bộ tiêu chí nông thôn mới, đồng thời  chỉ đạo các ban ngành đoàn thể chủ động phối hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để xã Tam Sơn tiếp tục duy trì giữ vững các tiêu chí đã đạt, và đẩy nhanh tiến độ đảm bảo sớm hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt.

        Được sự quan tâm của các cấp uỷ đảng, chính quyền và sự quyết tâm nỗ lực của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, đến nay phong trào xây dựng nông thôn mới ở Tam Sơn đã giành được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Qua kiểm tra đánh giá và thẩm định của UBND thị xã đến nay Tam Sơn đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí về nông thôn mới. Trong đó tiêu chí quy hoạch và thực hiện theo quy hoạch được xã thực hiện đảm bảo đủ 3 yêu cầu đó là: Đã quy hoạch nông thôn mới được các cấp có thẩm quyền phê duyệt và công bố rộng rãi ở các thôn; Các bản vẽ quy hoạch được niêm yết công khai để dân biết và thực hiện; Xã hoàn thành việc cắm mốc chỉ giới các công trình hạ tầng theo quy hoạch và có quy chế quản lý được cấp thẩm quyền phê duyệt. Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, xã đã đầu tư trên 53 tỷ đồng bê tông hoá và nhựa hoá các tuyến đường liên xã, liên thôn, 100% đường làng ngõ xóm được bê tông hoá đảm bảo đạt chỉ tiêu đề ra.  Bên cạnh đó, xã cũng đã đầu tư 8,5 tỷ đồng kiên cố hoá kênh mương, đảm bảo hệ thống thuỷ lợi đáp ứng nhu cầu sản xuất. Toàn xã hiện có 5 trạm biến áp công suất 560 KVA đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Nhằm phát triển các dịch vụ thương mại xã đã và đang lập dự án đầu tư chợ thôn Tam Sơn với mức đầu tư khoảng 5 tỷ đồng để  trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

         Về giáo dục được ưu tiêu hàng đầu,  những năm qua, xã đã đầu tư  trên 31 tỷ đồng cho xây dựng trường lớp, đến nay các trường mầm non, tiểu học, THCS đều đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ giáo dục và đạt chuẩn quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, phong trào thi đua dạy tốt học tốt được nâng lên hàng năm tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục theo học ở cấp học trên đạt trên 99%, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 70%. Về cơ sở vật chất văn hoá xã có 1 thôn có nhà văn hoá xây dựng theo tiêu chuẩn của bộ tiêu chí quốc gia, các thôn còn lại đều có Đình làng được trang bị đầy đủ thiết bị âm thành ánh sáng, bàn ghế làm nơi hội họp sinh hoạt văn hoá của nhân dân. Xã có điểm dịch vụ bưu chính viễn thông và hệ thống mạng truy cập Internet đến các thôn đảm bảo thông tin liên lạc. Xã không còn có hộ gia đình ở nhà tạm, dột nát. Thu nhập bình quân đầu người đạt 35,4 triệu đồng /người/ năm, vượt chỉ tiêu quy định 2,4 triệu đồng/ người/ năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0.56%. 100% người lao động đều có việc làm thường xuyên đảm bảo ổn định đời sống. Về tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất cả 4/4 thôn có HTX được tổ chức theo luật HTX năm 2012 hoạt động có hiệu quả. Xã đang triển khai xây dựng trạm y tế mới với tổng kinh phí trên 9,3 tỷ đồng, đạt tiêu chuẩn quốc gia, đảm bảo đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ban đầu và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, tỷ lệ nhân dân tham gia BHYT đạt 75% vượt tiêu chuẩn quy định 5%. Thực hiện cuộc vận động “ toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, năm qua xã có trên 99% số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá. 100% hộ gia đình trong xã đã sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, công tác vệ sinh môi trường được đảm bảo, không có các hoạt động gây suy giảm môi trường. Hoạt động hệ thống chính trị cơ sở luôn duy trì có hiệu quả, Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh, các tổ chức chính trị xã hội của xã được công nhận danh hiệu tiên tiến. Tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được ổn định và giữ vững.

       Những tiêu chí đã đạt được trong phong trào xây dựng nông thôn mới của xã Tam Sơn đã được UBND thị xã đánh giá ghi nhận, đây sẽ là cơ sở để UBND tỉnh xem xét công nhận xã Tam Sơn đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2016. Có được kết quả trên sẽ góp phần đưa Từ Sơn trở thành đơn vị đầu tiên của tỉnh hoàn thành chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay./.

 

                                                                                                            Châu Loan – Đài TS

 

                                                                                           

  

 

                                                                                                               

Các tin khác

Đang cập nhật nội dung