Đài phát thanh Từ Sơn | Thời sự tổng hợp
Đảng bộ và nhân dân thị xã Từ Sơn quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020 * * * Từ Sơn thiết thực thi đua lập nhiều thành tích hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày tái lập huyện - nay là thị xã Từ Sơn (01/9/1999 - 01/9/2019)

Tin bài phản ánh

Từ Sơn: Hành trình xây dựng đô thị loại III

          Ngày 12/10/2018 vừa qua Bộ Xây dựng đã có Quyết định số 1293/QĐ-BXD về việc công nhân thị xã Từ Sơn là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Bắc Ninh. Thông tin này đã đem lại niềm vui lớn cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong thị xã, ghi nhận sự đoàn kết, nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng các tầng lớp nhân dân thị xã trong những năm qua. 

            Theo quy hoạch đô thị Bắc Ninh được lập và phê duyệt theo Quyết định số 1560/QĐ-TTg ngày 10/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 làm cơ sở đầu tư xây dựng đô thị theo định hướng đến năm 2030, đô thị Từ Sơn sẽ cùng với thành phố Bắc Ninh, đô thị Tiên Du... hướng tới đô thị lõi hình thành các yếu tố đô thị Văn hóa-Sinh thái-Tri thức-Thông minh. Để phù hợp với sự phát triển kinh tế xã hội chung của tỉnh, UBND tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị xã Từ Sơn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

          Tại Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TX Từ Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2015-2020 đã xác định mục tiêu tổng quát: “Phấn đấu xây dựng thị xã Từ Sơn thành đô thị loại III vào năm 2020, là cơ sở để hình thành và đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào những năm 20 của thế kỷ XXI”. Căn cứ vào điều kiện thực tế, thị xã đã nỗ lực, tập trung cao độ phấn đấu về đích trước so với mục tiêu Đại hội Đảng bộ thị xã đã đề ra là trở thành đô thị loại III vào năm 2018.

          So sánh với các tiêu chí của đô thị loại III, Thị xã đã tập trung vào các công trình, dự án quan trọng nhằm hướng đến hoàn thành các tiêu chí chưa đạt của đô thị loại III. Qua gần 3 năm thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng và phát triển đô thị của thị xã cho thấy định hướng quy hoạch đã cơ bản đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội. Trong đó, Thị xã đã quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách để thu hút các nhà đầu tư triển khai xây dựng các khu đô thị mới; phát triển đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, đảm bảo mỹ quan đô thị và thân thiện với môi trường. Nhiều công trình trọng điểm đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư, nhiều tuyến đường kết nối nội ngoại thành, các tuyến đường trung tâm, có mặt cắt rộng trên 30m được xây mới hoặc cải tạo, nâng cấp theo tiêu chí đô thị hiện đại như các tuyến đường tỉnh lộ 277, 295B, đường Nguyễn Văn Cừ, Hoàng Quốc Việt, Lý Thái Tổ, Lê Quang Đạo, Ngô Gia Tự, Lý Thái Tông, Nguyên Phi Ỷ Lan…Cùng với đó hệ thống cây xanh, ánh sáng được đầu tư đồng bộ tạo cảnh quan sáng-xanh-sạch-đẹp cho các khu vực trung tâm.

          Đến nay, trên địa bàn đã có nhiều khu chức năng công cộng, thương mại, dịch vụ của đô thị hình thành tương đối rõ ràng như: Khu hành chính, chính trị của thị xã, khu thương mại dịch vụ... Nhiều công trình mang tính chất là điểm nhấn lịch sử - văn hóa, kiến trúc đô thị được gắn với không gian quảng trường hình thành không gian sinh hoạt cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân. Tiêu biểu như các khu công viên Lý Thái Tổ, Công viên Nguyễn Văn Cừ, công viên Ngô Gia Tự…

          Thị xã có 8 siêu thị, 3 trung tâm thương mại có quy mô lớn, 11 cụm công nghiệp và nhiều khu dịch vụ làng nghề đi vào hoạt động. Những khu đô thị mới, dân cư mới được hình thành. Hệ thống hạ tầng đô thị như: Bưu chính viễn thông, phát thanh - truyền hình phát triển mạnh, trường học, bệnh viện, trạm y tế, trụ sở hành chính xã, phường, các cơ sở văn hóa- TDTT được đầu tư mạnh mẽ. Một không gian đô thị, cảnh quan kiến trúc đồng bộ, hiện đại đã hiện hữu, làm thay đổi căn bản diện mạo của thị xã.

             Không những chỉ tập trung vào đầu tư kết cấu hạ tầng, thị xã còn chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao chất lượng, hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh và tập trung thực hiện đề án tiếp tục đưa 5 xã còn lại thành phường… Các hoạt động văn hóa làng xã truyền thống cùng với nhiều ngành nghề nổi tiếng có nhiều cảnh quan đẹp là tiềm năng lớn để phát triển ngành du lịch như: Du lịch văn hóa, lễ hội, du lịch sinh thái...

             Việc thị xã Từ Sơn trở thành đô thị loại  III sẽ tạo động lực mới cho thị xã tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới và phát triển toàn diện theo hướng đẩy mạnh CNH-HĐH, hướng tới đô thị văn minh, hiện đại để người dân được thụ hưởng những lợi ích của việc phát triển đô thị. Mặt khác, việc nâng cấp đô thị là thực hiện đúng với quy hoạch phát triển vùng và khai thác tối đa vị thế của đô thị lõi Từ Sơn trong quy hoạch vùng đã được định hướng, từ đó góp phần đưa Từ Sơn trở thành quận của Bắc Ninh vào năm 2022./.

 

                                                                                      TT

Các tin khác

Đang cập nhật nội dung