Đài phát thanh Từ Sơn | Thời sự tổng hợp
Đảng bộ và nhân dân thị xã Từ Sơn quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020 * * * Từ Sơn thiết thực thi đua lập nhiều thành tích hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày tái lập huyện - nay là thị xã Từ Sơn (01/9/1999 - 01/9/2019)

Tin bài phản ánh

Từ Sơn nâng cao hiệu quả hoạt động PCCC

           Thị xã Từ Sơn có nhiều làng nghề truyền thống, kinh tế phát triển, đời sống của nhân dân ở mức cao. Tuy nhiên đặc điểm của những hộ kinh doanh tại các làng nghề này là nơi sinh hoạt ăn ở vừa là nơi sản xuất, buôn bán nên nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao. Hơn nữa các làng nghề được hình thành từ lâu đời, nguồn nước không được triển khai đồng bộ nên khi xảy ra hỏa hoạn các phương tiện chữa cháy khó có thể tiếp cận, hiệu quả chữa cháy không cao.

 

          Trước tình hình phức tạp về công tác PCCC, Ban chỉ đạo PCCC và cứu nạn cứu hộ thị xã đã tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về an toàn phòng chống cháy nổ và các nguy cơ cháy nổ cao rộng rãi đến toàn thể nhân dân. Đồng thời chủ động tham mưu với UBND thị xã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác này. Trong những năm qua, thị xã duy trì hoạt động của 80 đội dân phòng với 607 đội viên, trong đó 32 đội dân phòng và 170 đội viên được trang bị đầy đủ phương tiện thiết bị chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Lực lượng PCCC đã tổ chức huấn luyện cho 385 đội chữa cháy cơ sở với trên 2200 lượt người tham gia. Bên cạnh đó cũng đã thành lập 2 mô hình “Làng nghề đảm bảo an toàn PCCC” tại thôn Hồi Quan-xã Tương Giang và thôn Phù Khê Thượng xã Phù Khê, thành lập 6 mô hình “Khu dân cư đảm bảo an toàn PCCC” khác. Ban chỉ đạo PCCC và CNCH thị xã đã tặng một số phương tiện chữa cháy ban đầu cho các mô hình đảm bảo an toàn về PCCC thành lập trong năm 2017.

          Tuy nhiên thực tế có thể thấy mặc dù thị xã đã tập trung nhiều giải pháp đồng bộ nhưng trong năm 2017 và Quý I/2018 trên địa bàn thị xã vẫn xảy ra 25 vụ cháy lớn nhỏ, gây thiệt hại khoảng trên 4,3 tỷ đồng. Trước tình hình cháy nổ có nguy cơ tăng cao và diễn biến phức tạp, thị xã tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo tập trung của các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở về công tác PCCC, nâng cao chất lượng hoạt động của Đội dân phòng, Đội PCCC các cụm công nghiệp và nâng cao hiệu quả hoạt động của những mô hình tiêu biểu trong PCCC. Tập trung rà soát đường giao thông, nguồn nước tại các khu phố, khu dân cư. Tăng cường tuyên truyền lưu động tại các xã, phường và cụm công nghiệp, làng nghề có nguy cơ cháy nổ cao. Đặc biệt là hướng dẫn các kỹ năng thoát nạn, xử lý biện phòng ngừa, cứu chữa khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Cùng với đó, thị xã cũng đầu tư kinh phí trang bị đầy đủ các hệ thống, phương tiện PCCC và tổ chức huấn luyện công tác PCCC cứu nạn cứu hộ cho các đội viên đội dân phòng. Đặc biệt thị xã tập trung xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC sâu rộng gắn với xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc với phương châm “4 tại chỗ”. Đây là lực lượng chữa cháy tại chỗ đông đảo nhất, hiệu quả nhất nếu phát huy tốt. Chú trọng xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, tuyên truyền hiệu quả của các mô hình. Lực lượng PCCC thị xã cũng tích cực phối hợp với Cảnh sát PCCC tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ PCCC của các cơ sở trên địa bàn, đặc biệt là kiểm tra, giám sát chất lượng hiệu quả của hoạt động PCCC tại chỗ. Qua đó nhằm đánh giá thực chất và phát hiện các sơ hở  thiết sót, chính xác từ đó đưa ra các giải pháp xử lý kịp thời…

          Với sự chỉ đạo sát sao và sự vào cuộc của các cấp, các ngành, ý thức cùng tham gia PCCC của nhân dân, mong rằng trong thời gian tới công tác PCCC trên địa bàn thị xã tiếp tục có chuyển biến theo chiều hướng tích cực, giảm dần nguy cơ về cháy nổ góp phần đảm bảo an toàn về người vào tài sản của nhà nước và nhân dân, tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế xã hội của thị xã./.

 

TT


 

Các tin khác

Đang cập nhật nội dung