Đài phát thanh Từ Sơn | Thời sự tổng hợp
Đảng bộ và nhân dân thị xã Từ Sơn quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020 * * * Từ Sơn thiết thực thi đua lập nhiều thành tích hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày tái lập huyện - nay là thị xã Từ Sơn (01/9/1999 - 01/9/2019)

Giới thiệu

 

Từ Sơn con người - truyền thống văn hiến cách mạng

 

          Từ Sơn vốn là vùng quê giàu truyền thống văn hiến và cách mạng, quê hương của Vương triều Lý với Đền Đô một di tích lịch sử nổi tiếng. Trải qua bao thế hệ cùng những thăng trầm của lịch sử, nơi đây đã sản sinh ra những con người ưu tú tiêu biểu như: Ngô Gia Tự - Người chiến sĩ cách mạng lỗi lạc của Đảng ta, Nguyễn Văn Cừ - cố Tổng bí thư, một tấm gương cách mạng kiệt xuất của Đảng, và còn nhiều khoa bảng tài hoa, đỗ đạt cao làm rạng rỡ quê hương đất nước. Người Từ Sơn luôn tự hào về điều đó và không ngừng phấn đấu vươn lên để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh.
          Theo các nguồn tài liệu cổ và khảo cổ học từ thời đại Hùng Vương, vùng đất Từ Sơn đã có nhiều bộ tộc người Việt sinh sống dọc theo đôi bờ sông Tiêu Tương thuộc địa phận các phường, xã Đình Bảng, Đồng Nguyên, Tam Sơn, Tương Giang. Thời đó, các Vua Hùng chia nước Văn Lang thành 15 bộ, Từ Sơn nằm trong bộ Vũ Ninh. Đời nhà Đường đô hộ, Từ Sơn thuộc địa phận của Long Châu; Thời Lê Đại Hành (989-1005) gọi là Cổ pháp; Thời nhà Lý (1010-1400) được đổi thành phủ Thiên Đức; Thời nhà Trần (1225-1400) được gọi là huyện Đông Ngàn.
          Dưới thời pháp thuộc, chính quyền thực dân tiến hành các cuộc cải cách hành chính, điều chỉnh địa giới ở một số địa phương. Từ Sơn lúc đó gọi là huyện Đông Ngàn. Năm 1925 đổi lại thành phủ Từ Sơn, thời kỳ này chỉ còn lại 10 tổng là Dục Tú, Hạ Dương, Hà Lỗ, Hội phụ, Mẫn Xá, Nghĩa Lập, Phù Chẩn, Phù Lưu, Tam Sơn, Yên Thường và chỉ quản lý một huyện Từ Sơn.
        Sau cách mạng tháng 8 năm 1945, các đơn vị hành chính dưới tỉnh có huyện, xã, bãi bỏ phủ. Thi hành Quyết định của Chính phủ ngày 08/6/1961 UBHC tỉnh Bắc Ninh đã bàn giao cho UBHC thành phố Hà Nội các xã thuộc huyện Từ Sơn được cắt về ngoại thành Hà Nội đó là Liên Hà, Vân Hà, Mai Lâm, Đông Hội, Dục Tú, Đình Xuyên, Ninh Hiệp, Tiền Phong, TT Yên Viên, Dương Hà.
          Đến ngày 14/3/1963, Hội đồng Chính phủ ra Quyết định số 25/QĐ sát nhập hai huyện Từ Sơn và Tiên Du thành huyện Tiên Sơn, đồng thời 2 xã Đông Thọ và Văn Môn được chuyển sang huyện Yên Phong, 2 xã Tương Giang và Phú Lâm được chuyển về huyện Tiên Sơn. Ngày 9/8/1999 Chính phủ ra Nghị định số 68/1999/NĐ-CP về việc chia huyện Tiên Sơn thành hai huyện Từ Sơn và Tiên Du.
          Từ Sơn hiện nay, theo Nghị định số 01/NĐ-CP ngày 24/9/2008 của Chính phủ về việc thành lập thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh thì huyện Từ Sơn được trở thành thị xã Từ Sơn với 12 đơn vị hành chính bao gồm: 7 phường, 5 xã đó là: phường Đồng Nguyên, Tân Hồng, Đông Ngàn, Đình Bảng, Trang Hạ, Đồng Kỵ, Châu Khê và các xã Hương Mạc, Phù Chẩn, Phù Khê, Tam Sơn, Tương Giang.
       Thị xã Từ Sơn có diện tích tự nhiên là 6.133,23km2, dân số trên 164 nghìn người. Địa bàn thị xã Từ Sơn nằm ở cửa ngõ phía Bắc của thủ đô Hà Nội, có đường quốc lộ, đường sắt huyết mạch giao thông Từ Hà Nội lên biên giới Lạng Sơn. Từ trung tâm thị xã còn có nhiều đường bộ nối liền các vùng kinh tế trong và ngoài tỉnh. Về địa giới hành chính: phía Bắc giáp huyện Yên Phong, phía Đông giáp huyện Tiên Du, phía Tây và Nam giáp các huyện Đông Anh, Gia Lâm (Hà Nội).
       Từ Sơn có nền kinh tế phát triển, ngoài sản xuất nông nghiệp Từ Sơn còn có rất nhiều làng nghề truyền thống đang ngày càng duy trì và mở rộng như: Đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ, Phù Khê, Hương Mạc, sản xuất sắt thép Châu Khê,  nghề Dệt ở Tương Giang… Từ đó tạo đà cho Từ Sơn chuyển dịch cơ cấu kinh tế với tỷ trọng Công nghiệp - Xây dựng cơ bản chiếm 77,9%, dịch vụ 20,1%, nông nghiệp còn 2%, thu nhập bình quân đầu người hiện nay ước đạt 6.370 USD; thu ngân sách nhà nước  trên 670 tỷ đồng. Từ Sơn phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2016. Đây là những yếu tố quan trọng để Từ Sơn được chọn là một trong những điểm đột phá của chiến lược đưa tỉnh Bắc Ninh thành tỉnh công nghiệp theo hướng văn minh hiện đại vào trước năm 2020./.

                                                                                                   Đình Minh

Đang cập nhật nội dung