Đài phát thanh Từ Sơn | Thời sự tổng hợp
Đảng bộ và nhân dân thị xã Từ Sơn quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020 * * * Từ Sơn thiết thực thi đua lập nhiều thành tích hướng tới kỷ niệm 20 năm ngày tái lập huyện - nay là thị xã Từ Sơn (01/9/1999 - 01/9/2019)

Tin bài phản ánh

Từ Sơn: Sẵn sàng ứng phó với thiên tai

         Xác định phòng chống thiên tai là công tác quan trọng trong nhiệm vụ  thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, góp phần bảo vệ tính mạng tài sản của nhà nước và nhân dân, những năm qua, thị xã Từ Sơn luôn tích cực làm tốt công tác phòng chống thiên tai và chống úng, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản của nhà nước và nhân dân trên địa bàn.

       Hàng năm, trước mùa mưa bão thị xã đều chủ động xây dựng kế hoạch triển khai sâu rộng tới các ban ngành đoàn thể và các xã, phường trên địa bàn đảm bảo có hiệu quả. Cũng như những năm trước, năm nay, thị xã Từ Sơn đã xây dựng kế hoạch và sớm triển khai công tác phòng chống thiên tai, chống úng tới các cơ quan, đơn vị, các ban ngành  đoàn thể và 100% xã, phường trên địa bàn. Chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành rà soát toàn bộ đề điều và công trình thủy lợi, hệ thống kênh mương tưới tiêu trên địa bàn, nhằm phát hiện sớm những sự cố để có phương án khắc phục.

      Thực trạng trên địa bàn thị xã có khoảng 18 km đê sông Ngũ huyện khê và 3,6 đê ngòi Tó. Qua kiểm tra trong đầu mùa mưa bão:  Mặt cắt đê cơ bản đảm bảo an toàn song vẫn còn một số vị trí cần được xử lý sớm. Cụ thể như: bờ Hữu  và bờ tả sông ngũ Huyện khê có vị trí sạt lở, và có vết nứt,  đoạn đê từ cầu Đồng Hương – cầu Nét, xã Tam Sơn là đường đất, lầy lội, xuất hiện nhiều ổ gà, thùng vũng..Mái đê có chỗ bị sói lở, cánh cống hệ thống đê có điểm đóng mở không khít nước rò rỉ từ sông vào đồng, lòng cống nhiều bùn rác. Ngoài hệ thống đê điều , thị xã còn có 8,5 km kênh tiêu cấp I, gần 50 km kênh tiêu cấp III và hàng trăm km kênh tiêu cấp II và nội đồng. Việc tiêu thoát nước chủ yếu trên hệ thống trục tiêu, song một số đoạn có nhiều bèo, rác, vật cản, nguồn nước thì bị ô nhiễm môi trường, có nơi mặt kênh bị thu hẹp do bị lấn chiếm, tân lấp của người dân gây ứ đọng ảnh hưởng đến việc tiêu thoát nước. Việc phục vụ cho việc bơm tiêu điều hòa nước khi cần thiết, thị xã đã có 7 trạm bơm tiêu, với hoạt động công suất 156.100m3/1h. Tuy nhiên theo quy hoạch tiêu của tỉnh, lưu lượng tiêu nước trên địa bàn thị xã khoảng 285.000m3/h, nên hệ thống bơm tiêu hiện có chưa đảm bảo tiêu thoát kịp thời khi có mưa lớn xảy ra.

        Để chủ động phòng chống thiên tai, chống úng theo phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo khắc phục kịp thời những diễn biến bất thời của thời tiết có thể xảy ra khi mưa bão, lũ lụt, UBND thị xã Từ Sơn đã thành lập và kiện toàn ban chỉ huy phòng chống thiên tai, phòng chống úng thị xã, đội thông tin hỏa tốc, trưng tập cán bộ trực tiếp tham gia công tác PCTT và phân công nhiệm vụ cho các thành viên; chỉ đạo các xã, phường thành lập Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN, phân công nhiệm vụ cho các tổ chức cá nhân thực hiện tốt công tác PCTT ở địa phương. Tập trung triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng tu sửa hệ thống đê điều, công trình thủy lợi, hệ thống kênh mương tiêu thoát nước  như: cứng hóa,  nạo vét, tu sửa một số kênh mương, đào đắp gia cố mặt đê ..Với tổng kinh phí dự toán trên 6 tỷ đồng. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với các xã, phương đảm nhiệm việc cứu hộ, cứu nạn, dịch bệnh trong mùa mưa bão, tập trung chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất trang thiết bị phương tiện cho công tác PCLB, tổ chức tập huấn công tác PCTT cho các lực lượng hộ đê, xung kích, tuần tra canh gác ven đê. Đặc biệt, thị xã còn triển khai tổ chức diễn tập công tác phòng chống thiên tai tại phường Đồng Kỵ nhằm nâng cao kỹ năng, kinh nghiêm trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện  cho lực lượng tham gia PCTT, tạo tình thế chủ động xử lý tình huống trong công tác PCTT trên địa bàn. Tiến hành ký kết hợp đồng phương tiện vận tải sẵn sàng sử dụng khi cần thiết và hiệp đồng với các đơn vị quân đội làm công tác PCTT, chống úng cứu hộ, cứu nạn; Phân công cán bộ trực 24/24 giờ để theo dõi tình hình mưa bão, ngập úng , công tác PCTT trên địa bàn thị xã..

         Hiện nay tình hình mưa bão vẫn còn diễn biến phức tạp, thị xã Từ Sơn đã và đang tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng chuyên môn và các xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia PCTT; Sẵn sàng huy động các lực lượng tham gia xung kích, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư tại chỗ, đảm bảo đối phó kịp thời với những biến cố của thời tiết theo phương châm an toàn tại chỗ.

         Với sự chỉ đạo sáng suốt của Ban chỉ huy phòng chống TT thị xã Từ Sơn, cùng với tinh thần trách nhiệm, sự chuẩn bị chu đáo và tham gia tích cực của các các tầng lớp nhân dân, tin rằng công tác phòng chống thiên tai, phòng chống úng năm 2018 của thị xã Từ Sơn sẽ có hiệu quả cao, đảm bảo an toàn về người và tài sản của nhà nước và nhân dân góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của địa phương ngày càng phát triển./. 

 

                                                                                    Châu Loan

Các tin khác

Đang cập nhật nội dung